Vì sao gà ăn sỏi đá? Liệu rằng có nên để gà ăn sỏi đá không?

Vì sao gà ăn sỏi đá, việc ăn sỏi đá như vậy sẽ giúp ích gì cho tiêu hóa của gà? Nếu gà ăn sỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của gà hay không? Mọi thắc mắc của các bạn đều sẽ được SV388 giải đáp ngay dưới bài viết này.

Nguồn gốc xuất hiện của loài gà

Gà thuộc lớp chim được thuần hóa cách đây từ rất lâu khoảng 1000 năm về trước. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng giống gà được phát hiện sớm nhất ở Ấn Độ. Đây là vùng đã mang loài gà từ hoang dã về thuần hóa khoảng 1500 Trước Công Nguyên.

Nếu tính trên quy mô, số lượng về giống loài thuộc bộ chim thì gà là loài có số lượng lớn nhất. Theo thống kê Wikipedia thì hiện tại số lượng gà trên thế giới đã đến khoảng 24 tỷ con.

Tìm hiểu vì sao gà ăn sỏi đá?
Tìm hiểu vì sao gà ăn sỏi đá?

Đặc tính chung của gà

Gà là loại động vật được nuôi phổ biến ở nước ta đặc biệt là khu vực Bắc Bộ và nông thôn. Gà trở thành nét đặc trưng của văn hóa đông phương, văn hóa làng quê nhiều đời. Ngoài mục đích nuôi gà để lấy thịt, lấy trứng gà còn được nuôi để làm cảnh, thi đấu,..

Giao diện bên ngoài gà thường có bộ lông sặc sỡ nhiều màu sắc, trọng lượng 1,2-1,5kg. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều giống gà có đặc điểm nhận diện riêng biệt. Tùy thuộc vào giống và môi trường nuôi dưỡng mà giao diện hay khối lượng đều khác nhau.

Một vài điều thú vị về loài gà

  • Gà là loại gia cầm được nuôi nhiều nhất ở nước ta.
  • Mục đích ban đầu của việc nuôi gà là để thi đấu, sau đó gà mới được thuần chủng để lấy thịt.
  • Khu vực Đông Nam Á là nơi xuất hiện giống gà đầu tiên trên thế giới.
  • Không hề bịa đặt khi cho rằng gà có khả năng ghi nhớ thông tin rất tốt. Theo nghiên cứu đã chỉ ra là một con gà trưởng thành có trí nhớ tốt như một đứa trẻ 2 tuổi.
  • Vì sao gà ăn sỏi đá nghe có vẻ vô lý nhưng thật ra đây là một thuộc tính phổ biến ở gà.
  • Hành động đảo trứng của gà mẹ khi ấp trứng được xem như cách giao tiếp với con mình.
  • Gà Brahma là giống gà khủng nhất với trọng lượng con trống lên tới 18kg.
Có thể bạn chưa biết vì sao gà ăn sỏi đá? Nhưng đây là thuộc tính phổ biến của chúng
Có thể bạn chưa biết vì sao gà ăn sỏi đá? Nhưng đây là thuộc tính phổ biến của chúng

Vì sao gà ăn sỏi đá? Có phải chăng chúng là loại thức ăn yêu thích của gà?

Thức ăn của gà có thể kể đến như rau, các loại hạt như lúa, bắp, cám,…Gà có đặc tính thích tìm bới thức ăn quanh vườn nhà, trong bụi rậm. Thỉnh thoảng chúng ta sẽ nhìn thấy gà hay ăn những hạt cát, sỏi trong lúc tìm kiếm thức ăn. Nhưng không vì lý do ấy mà chúng ta nghĩ rằng món ăn khoái khẩu của gà là cát hay sỏi.

Rằng chúng ta ai cũng từng nhìn thấy quy trình mổ gà, hẳn các bạn đều biết đến mề gà. Tại sao chúng tôi lại nhắc đến bộ phận này bởi lẽ mề gà có chứa rất nhiều sỏi đá. Bộ phận này được cấu tạo rất đặc biệt bên trong mề có lớp da màu vàng có độ co giãn. Thức ăn được tiêu hóa một phần ở diều phần còn lại và sỏi đá sẽ được đưa đến mề. Dưới tác dụng của lực tiêu hóa và sỏi đá thức ăn sẽ nhanh chóng được nghiền nát.

Bởi lẽ hệ tiêu hóa của gà không thể nghiền nát những thức ăn như thóc, hạt bắp, hạt kê. Mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của của sỏi cát là chất xúc tác thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Giúp cho thức ăn được tiêu hóa một cách dễ dàng hơn tránh trường hợp bị đầy bụng ở gà.

Ngoài ra vì khác với con người hay các loài động vật có răng khác như trâu, bò,..Gà không có răng nên thức ăn khi đưa vào dạ dày sẽ vẫn còn nguyên hình dạng ban đầu. Vậy nên sự hỗ trợ của cát, sỏi đá xem như chất xúc tác, nghiền nát thức ăn nhuyễn hơn.

Gà ăn sỏi đá để hỗ trợ sức khỏe
Gà ăn sỏi đá để hỗ trợ sức khỏe

Nếu không để gà ăn sỏi thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của gà không?

Không có nghiên cứu hay khái niệm nào chỉ ra rằng để gà ăn sỏi là tốt cho sức khỏe của gà. Bởi lẽ mục đích của gà ăn sỏi chỉ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở gà. Việc ăn sỏi giúp thức ăn sau khi được đưa vào dạ dày của gà dễ nghiền nát hơn.

Nếu gà không được ăn sỏi thì gà dễ bị chướng diều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Tuy nhiên không nên để gà ăn phải sỏi đá lớn như vậy sẽ gây nguy hiểm cho gà. Người chăn nuôi cần chủ động để sỏi nhỏ phù hợp với từng lứa gà nếu gà được nuôi trong chuồng.

>>> Xem thêm: Cách vào nghệ gà chọi như thế nào để cho kết quả đẹp mê ly

Qua những thông tin mà SV388 đã trình bày như trên mong rằng có thể giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Câu hỏi vì sao gà ăn sỏi đá? chắc hẳn đã không còn là câu hỏi hóc búa đối với các bạn nữa. Gà là loại động vật rất quen thuộc tuy nhiên những đặc tính về gà có rất nhiều điều thú vị. Nếu các bạn quan tâm hãy vào trang thông tin SV388 để tìm hiểu thêm nhé.